Bí mật tàn nhẫn gây sốc đằng sau hình ảnh vùng biển đỏ ngầu ở Nhật Bản
Quá trình giết hại tàn nhẫn
Ngư dân Taiji săn cá heo bằng cách sử dụng những chiếc xuồng máy để dồn chúng vào trong vịnh. Khi phát hiện ra đàn cá heo, họ sẽ gõ các mạnh vào các ống thép được ngâm chìm trong nước. Đây là cách họ tạo nên những “bức tường âm thanh”, làm nhiễu loạn sóng định vị của cá heo và khiến chúng trở nên hoảng loạn và mất phương hướng.
Sau khi tách riêng những con cá heo được chọn, lần lượt từng con cá heo sẽ bị lôi lên khỏi mặt nước và bị cắt cổ trước khi chuyển về các lò mổ. Có những con cá heo khác không bị giết thì sẽ bị bán cho các công viên nước, những khu giải trí và viện hải dương học.
Nhiều con bị các ngư dân dùng xiên sắt đâm liên tục hoặc bị chân vịt của các thuyền máy chạy vòng quanh cắt rách da. Những con cá heo khác bị dìm dưới nước cho đến chết. Đôi khi họ lại dùng một cây sắt có đầu nhọn đâm mạnh vào lưng nhằm khiến loài động vật có vú bị gẫy xương sống.
Kể từ khi các nhà hoạt động tung những bằng chứng bao gồm cả hình ảnh và video mà họ thu được ra trước công luận, những người săn cá heo đã hành đồng một cách kín đáo hơn, họ dùng bạt để che chắn xác cá trước các ống kính và việc xẻ thịt được tiến hành trong các khu nhà được quây kín.
Tại lò mổ, thịt cá heo sẽ được pha thái và phân phối tới người tiêu dùng qua hệ thống siêu thị ở Nhật Bản, món thịt này cũng xuất hiện trong khẩu phần ăn ở trường của lũ trẻ.
Một con cá heo bị vây bắt.
Ngư dân dùng lưới lùa cá heo vào bờ.
Siết chặt vòng vây để quây bắt cá heo.
Nhiều con cá heo quá căng thẳng sau khi bị bắt đã tự sát.
Một số con cá heo sẽ bị bắt đem đi bán.
Những con cá heo khác thì bị giết tại chỗ để lấy thịt.
Hình ảnh về những con cá heo cố gắng vùng vẫy thoát thân đầy tuyệt vọng trong khi từng lớp lưới cứ siết chặt, biển nước bỗng chốc nhuộm đỏ bởi máu khiến người xem không phải rợn người. Cảnh giết cá heo đẫm máu này diễn ra đều đặn mỗi năm. Máu của cá heo, loài động vật có vú nổi tiếng thân thiện và tình cảm với con người này nhuộm đỏ cả vịnh, khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, kinh hãi.
Ước tính cứ mỗi con cá heo bị bắt và được huấn luyện để làm xiếc thì có 4 con khác đã bị giết thịt. Ngư dân Nhật bán thịt cá heo với giá khoảng 16 USD/kg (tương đương gần 340.000 đồng). Họ cho rằng cá heo là một loài gây hại bởi chúng làm giảm lượng cá tại Thái Bình Dương nên việc giết hại là điều tất yếu.
Cuộc sống của những con cá heo “đủ chuẩn”, không bị giết thịt cũng chẳng phải dễ dàng. Áp lực từ đợt vây bắt, vận chuyển và bị giam giữ trong một bồn nhỏ khiến tuổi thọ của chúng giảm mạnh. Theo các chuyên gia môi trường, trong khi những con tự nhiên sống được 60 – 70 năm, những con bị bắt thường sống không quá 8 năm. Một số con quá căng thẳng vì bị vây bắt thậm chí đã tự sát.
Những con cá héo bị giết chết chất đầy chết thuyền, dòng nước nhuộm đỏ máu tươi.
Những con cá héo vùng vẫy trong sự tuyệt vọng và bất lực.
Vào tháng 8/2014, Samuel Hung tới từ Hiệp hội Bảo vệ Cá heo tại Hong Kong đã thu thập bản kiến nghị với 4.000 chữ ký và gửi tới Lãnh sự quán Nhật Bản để yêu cầu các ngư dân chấm dứt hoạt động giết cá heo.
Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận, các nhà hoạt động môi trường hay những lời cảnh báo của giới khoa học về hàm lượng thủy ngân và các độc tố khác cao bên trong thịt cá heo, những ngư dân nơi đây vẫn tiếp tục giết chúng. Theo họ, thịt cá heo vừa có thể cung cấp thức ăn vừa đem lại nguồn lợi kinh tế lớn.
Thịt cá heo được sử dụng nhiều ở Nhật Bản.
Không có nhận xét nào: