Món ngon mỗi ngày: Vỏ mướp xào bông huệ nghe lạ tai mà ngon bất ngờ!
Cái màu xanh của vỏ mướp, cái nụ trăng trắng xinh xinh của bông huệ cho cảm giác món ăn đơn sơ mà thanh cao vô cùng. Đặc biệt, mùi thơm của bông huệ và vỏ mướp quyện vào nhau khiến món ăn như được ướp hương.
Nhận lời đi thi nấu ăn nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thú thật là tôi… run từ lúc gật đầu tới lúc nghe xướng tên mình nhận giải nhất.
Nghe tôi đi thi, ông xã hỏi thật tình: “Em nhắm có làm được không, có run không?”. Tôi nói thật ra tôi chỉ làm “trợ bếp” cho cô bạn đồng nghiệp nhưng xuất hiện ở một sân chơi… hoành tráng như vậy, tôi không run mới là chuyện lạ. Dù vậy hai đứa tôi cũng “hạ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụđược giao” ở mức cao nhất có thể.
Sau khi bàn bạc, chúng tôi thống nhất chọn 4 món cho bài thi của mình với tiêu chí “ngon, độc, lạ”. Đó là tôm rim cam, canh đinh lăng nấu tôm, bông huệ xào vỏ mướp và rau luộc ngũ sắc.
Nói thiệt tình, trong 4 món ấy có món bông huệ xào vỏ mướp là từ hồi cha sinh mẹ đẻ tới giờ, tôi chưa từng biết đến. Bởi vậy khi nghe bạn đề xuất đưa vào thực đơn dự thi, tôi tròn mắt: “Bộ… bông huệ cũng ăn được hả?”. Tất nhiên là ăn được, mà ăn ngon nữa là khác. Nếu không thì hai đứa chúng tôi đã chẳng đoạt giải “Ẩm thực vàng” của cuộc thi!
Món “bông huệ xào vỏ mướp” của chúng tôi được các giám khảo khen ngon và “gật gù” liên tục. Nghe tên thì lạ, nhưng cách làm rất đơn giản. Nguyên liệu chính là mướp hương, bông huệ và một ít tỏi bằm. Bạn tôi là người sành ăn nên nói chỉ nên xào tỏi thôi chứ xào với thịt bò hay tôm sẽ mất mùi thơm đặc trưng của món ăn tuyệt vời này.
Bông huệ chỉ lấy nụ (không lấy hoa đã nở). Còn mướp hương thì dùng dao cạo lớp phấn bên ngoài cho sạch, sau đó lạng phần vỏ mướp ra rồi xắt thành từng miếng hình chữ nhật dài chừng 4 cm. Tiếp theo là bắc nước sôi trụng sơ vỏ mướp, vớt ra thật nhanh rồi cho ngay vào thau nước lạnh có thêm mấy cục đá để mướp xanh và giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước. Bông huệ cũng làm tương tự.
Xong đâu đó thì bắc chảo, cho dầu ăn vào phi tỏi vàng (để tỏi giòn và thơm ngon, không mất màu thì khi tỏi vàng chịu khó vớt ra để riêng, khi nào xào xong thì cho vào trở lại). Sau đó cho vỏ mướp vào đảo đều, nêm ít bột ngọt, muối rồi tiếp tục cho hoa huệ vào, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cái màu xanh của vỏ mướp, cái nụ trăng trắng xinh xinh của bông huệ cho cảm giác món ăn đơn sơ mà thanh cao vô cùng. Đặc biệt, mùi thơm của bông huệ và vỏ mướp quyện vào nhau khiến món ăn như được ướp hương.
Nếu bạn thấy thú vị với món ăn đơn sơ này thì hãy thử trổ tài xem sao nhé!
Không có nhận xét nào: