9 Lưu ý để có nồi canh cua ngon
Với 9 lưu ý sau đây sẽ giúp chị em phụ nữa có được nồi canh cua ngon tuyệt.
Những lưu ý cần nhớ:
1.Khi ra chợ mua cua đồng, bạn không nên bảo người bán hàng chọn cho. Ngược lại, bạn nên tự chọn cua đồng còn sống. Đặc biệt nên chọn những con cua cái mới ngon vì cua cái chắc thịt hơn cua đực.
Do đó, bạn cứ nên chọn cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái. Khi làm phải bẻ hết bụng dưới của chúng đi. Đặc biệt không được chọn con cua cái đang đẻ nhé. Những con cua này cái mai đùn ụ lên vì khi cua cái đang có con, con này nấu nước sẽ tanh khủng khiếp. Cũng không nên chọn con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi.
2. Nhiều mẹ thông thái giờ bận rộn cứ ra chợ chọn mua cua là nhờ người ta xay luôn và về nhà chỉ lọc. Nhưng thực tế, các mẹ nên mua cua về nhà tự làm và lọc lấy sẽ vệ sinh và đảm bảo hơn nhiều.
Khi giã cua, bạn nên giã bằng tay. Riêng mẹ em truyền bí kíp là dùng cả mai cua cho vào giã chung lọc lấy nước thì cua có vị đậm đà hơn nhiều.
Khi giã cua, nếu bạn giã bằng tay, bạn nên cho thêm chút muối (gia vị) vào cua để giã thì sẽ dẻo hơn.
3. Khi lọc cua mẹ em hay cho thịt cua xay vào bát tô to. Sau đó lấy tay bóp kỹ rồi gạn nước chứ không lọc qua rây. Bởi vì em thấy lọc qua rây hoặc lấy đũa khuấy nhẹ sẽ không lấy được các mảnh thịt cua trong trong. Như vậy sẽ lắm. Phần thịt cua này bao giờ cũng nhẹ hơn phần xương nên cũng dễ gạn nước.
4. Nêm thêm gia vị vào nước cua cho vừa với lượng nước.
5.Khi đun nước cua phải thật sôi và muốn gạch đóng bánh thì nên lấy muôi có lỗ hớt riêng phần gạch ra để vào bát tô, chắt sạch nước đi, sau đó mới cho rau vào khi rau chín lại đổ bát gạch vào nồi nhé.
Gạch cua nhất thiết phải chưng hành khô nhé vì nó mới dậy mùi và mầu sắc đẹp mắt.
6. Canh riêu cua thì ngon rồi nhưng cua còn được nấu với rất nhiều loại rau, trong đó có lẽ vẫn ngon nhất là nấu với rau cải mơ hoặc nấu với rau ngót quế.
Để nấu rau canh cua phải lựa rau thật ngon. Nếu là nấu cùng rau cải mơ đừng quên cho thêm hành hoa tươi thái nhỏ. Còn đối với rau mùng tơi, mướp, rau đay thì mẹ em chỉ nấu suông mà không chưng riêu đâu nên bát canh cũng mộc mạc mà ít mỡ màng hơn.
Với riêu cua thì có thể thay thế các loại quả làm chua như quả dọc, quả sấu hoặc quả me. Nấu với sấu nước canh sẽ hơi đục, không trong bằng các loại quả khác.
7. Khi nấu canh cua với rau thì bạn nên lựa lựa đổ rau xuống 1 góc để tránh làm nát gạch cua. Sau đó dìm rau xuống thật nhẹ nhàng để gạch không vỡ…
8. Canh cua ăn với cà muối giòn thì đưa cơm lắm.
9. Lúc xay/giã cua thì nên cho chút muối/bột canh. Lúc mới đặt lên bếp nấu thì lấy đũa khuấy đều. Đến lúc chạm tay vào miệng nồi thấy ấm nóng thì dừng khuấy, đun nhỏ lửa, mở hé vung để tránh bị trào là được.
Theo Nguoiduatin
Không có nhận xét nào: