Cách làm bánh xèo đúng vị Miền Nam
Bánh xèo là món ăn đơn giản dân dã của người Việt Nam. Món ăn tùy vào từng miền Bắc, Trung, Nam mà có những hương vị đặc trưng, màu sắc riêng của miền đó. Nhưng đối với bánh xèo miền Nam thường được các bạn trẻ chú ý hơn cả.
Cách làm bánh xèo miền Nam:
Nguyên liệu làm bánh xèo miền nam:
1. Bột gạo hoặc bột bánh xèo pha sẵn: 400g
2. Bột nghệ
3. Nước lạnh hoặc nước cốt dừa: 500ml
4. Thịt ba chỉ: 200g
5. Tôm: 200g
6. Nấm hương
7. Đậu xanh cả vỏ, giá đỗ, cà rốt
8. Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
9. Dầu ăn, nước mắm, gia vị đầy đủ
10. Rau diếp, rau mùi, rau xà lách…
Sơ chế nguyên liệu làm bánh xèo:
Khuấy đều bột bánh xèo– Cho 400g bột gạo hoặc bốt bánh xèo vào bát to + 1 thìa cà phê bột nghệ + 500ml nước lạnh hoặc nước cốt dừa rồi khuấy đều, thêm một chút muối gia vị. Sau đó đợi khoảng 20 phút cho bột nở
– Hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhỏ
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng
– Tôm làm sạch để nguyên cả vỏ rồi ướp với 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường + hành tím vừa băm nhỏ rồi cuối cùng thêm một chút hạt tiêu vào để dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.
– Đậu xanh vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm, rồi tiến hành hấp chín.
– Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ bào sợi. Nấm hương ngâm với nước cho nở rồi rửa sạch đem thái sợi. Hành lá rửa sạch thái nhỏ rồi cho vào bột bánh.
– Diếp cá, rau mùi, xà lách nhặt bỏ rễ, rửa sạch với nước.
Tiến hành thực hiện cách làm bánh xèo miền Nam:
Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho thịt ba chỉ, tôm và nấm hương vào xào chung. Xào cho tới khi gần chín thì nêm một chút gia vị cho vừa miệng rồi xào cho tới khi chín thì trút tôm, thịt ra bát.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo chống dính đun nóng rồi múc một muôi bột bánh vào chảo và láng đều tất cả mặt chảo. Lưu ý tùy theo kích thước chảo mà cho bột bánh vừa đủ, bột láng càng mỏng bánh càng ngon.
Ngon hơn khi chiên bánh xèo bằng lửa củi
Bước 3: Khi bột bánh được láng đều và gần chín thì bạn xếp một vài con tôm + thịt + đỗ xanh + giá đỗ + cà rốt lên trên lớp vỏ bánh rồi đậy vung lại khoảng 3 phút cho bánh chín hẳn. Khi bạn cho nhân vào bánh sao cho chỉ vừa đủ, không nên cho quá nhiều bánh sẽ làm bánh không được đẹp mắt.
Bước 4: Dùng muôi mỏng, dẹt lật lên và gập đôi bánh lại, xếp ra đĩa. Làm tương tự cho đến khi sử dụng hết phần bột bánh và nhân bánh.
Bước 5: Pha nước chấm:
Với món bánh xèo miền Nam này bạn nên dùng với hỗn hợp nước chấm chua ngọt sẽ phù hợp hơn. Cho vào bát con 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa dấm chua + 5 thìa nước sôi để nguội khuấy đều lên và cuối cùng cho thêm tỏi ớt băm nhỏ vào bát nước chấm là có thể dùng được rồi.
Bước 6: Cho vài lá rau xà lách ra đĩa để trang trí rồi xếp bánh xèo lên trên. Món ăn dùng với hỗn hợp nước chấm chua cay và các loại rau sống như rau mùi, diếp cá… đều rất ngon.
Với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, giòn tan của cách làm bánh xèo miền Nam giòn ngon tại nhà này hi vọng đây sẽ là món ăn giúp các bà nội trợ làm phong phú thêm thực đơn các món ăn
Theo monan9.com
Không có nhận xét nào: