Cách nấu lẩu Nấm tươi ngon tại nhà.
Nói tới món lẩu thì chắc ai cũng đã từng thưởng thức, nhưng với món lẩu nấm tươi thì lại mang cho bạn sự khác biệt, đó là sự lạ miệng và thơm giòn của món lẩu nấm. Vậy cách chế biến như nào để có một món lẩu nấm ngon để bạn cùng gia đình thưởng thức, chúng tôi xin giới thiệu cách chế biến lẩu nấm.
Nguyên liệu cho món lẩu nấm: (cho 4 người dùng)
Xương heo: 1kg, đậu hũ tươi: 200g, đậu hủ ky: 50-100g, tôm khô: 100g.
Nấm hải sản, nấm đông cô tươi, nấm rơm, nấm mỡ, nấm linh chi tươi trắng và nâu (nấm thủy tiên), nấm kim châm, nấm bào ngư Nhật, nấm đùi gà mỗi thứ 100g (có thể thay đổi hoặc thêm vào loại nấm khác mà bạn thích).
Cà rốt, củ cải trắng mỗi thứ 1 củ, 1 trái bắp Mỹ (cắt làm 4 phần).
Các loại rau có thể chọn số lượng tùy thích: cải cúc, cải thảo, sà-lách xoong, bông hẹ, cải ngọt…
1/2kg bún hoặc vài vắt mì sợi.
Muối, đường, bột nêm, nước mắm ngon, hạt mè trắng muối mỗi thứ một ít.
Cần cho thêm 5 vị thuốc Bắc sau để hương vị thêm phần đặc sắc:
– 50g táo đỏ khô.
– 20g kỷ tử.
– 20-50g chánh hoài hoặc hoài sơn.
– 10g đẳng sâm.
– 10g ngưu tất
Không nên cho nhiều ngưu tất hay đẳng sâm vì sẽ là đắng nước dùng, ngoài ra các vị thuốc khác có thể tăng thêm tùy thích.
Thực hiện món lẩu nấm:
Các loại nấm có thân lớn thì cắt lát vừa ăn. Rửa nấm và ngâm nước muối loãng trong 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Xương heo rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra. Cho xương vào nồi hầm, lửa nhỏ, vớt bọt để nước dùng được trong. Cho cà rốt, củ cải trắng đã cắt lát vào để nước dùng có vị ngọt. Tôm khô và các vị thuốc Bắc rửa sơ, cho vào nồi. Nêm muối, đường, bột nêm vừa ăn.
Cách làm nước chấm: mè trắng rang sơ, giã dập vừa trộn với một ít bột nêm, muối, đường. Khi ăn lấy nước lẩu chan vào hỗn hợp trên thành một hỗn hợp hơi đặc nếm thấy vừa ăn là được. Xếp các loại nấm, rau ra đĩa cho đẹp mắt.
Đợi đến khi nước lẩu sôi, tuần tự cho các loại nấm vào. Đối với các loại nấm lâu chín thì cho vào trước: nấm mỡ, đông cô, đùi gà, bào ngư Nhật, nấm rơm, đậy nắp nồi lẩu; 4 phút sau cho nấm linh chi (thủy tiên ) trắng và nấu vào, tiếp tục cho nấm hải sản, nấm kim châm vào vì các loại nấm này nhanh chín hơn, cho vào sớm sẽ không ngon, đậy nắp nồi lẩu, chờ trong 3 phút là bắt đầu dùng được.
Vừa dùng vừa cho đậu hũ non, đậu hủ ky và rau vào lẩu.
Lẩu nấm được nhiều người ưa chuộng vì có vị ngọt thanh của nước dùng, đặc biệt món ăn này không có nhiều chất béo. Lẩu nấm thích hợp cho người bị cao huyết áp, tiểu đường, béo phì không phải ăn kiêng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.
CHÚC QUÝ VỊ THÀNH CÔNG VÀ NGON MIỆNG!
Theo namtuoi.biz
Không có nhận xét nào: